736/2 Lê Hồng Phong, P. Phú Thọ, TP. TDM, T. BD
landscapefriend@gmail.com
0964 650 636
Facebook Tik Tok LK Landscape

KỸ THUẬT CẮT TỈA CÂY XANH - CÁC NGUYÊN TẮC AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI THỰC HIỆN

Cắt mé nhánh cây là công tác không thể thiếu trong dịch vụ chăm sóc cảnh quan, tùy vào tính chất công việc, loài cây, quy cách cây…mà có phương pháp cắt tỉa, mé nhánh cho phù hợp hoặc có khi cần đốn hạ, di dời cây...: 

Vì sao phải cắt tỉa cây xanh?

Có rất nhiều nguyên nhân để bạn lựa cho giải pháp cho việc cắt tỉa mé nhánh, đốn hạ, di dời cây...: Cắt hạ chiều cao cây để đảm bảo an toàn lưới điện, cây có nguy cư ngã đổ, tét nhánh, cây già cồi cần đốn hạ tránh đổ ngã không kiểm soát, vị trí cây vướng hạ tầng, cây không phù hợp...

LK Landscape xin chia sẽ bài viết về một số phương pháp, nguyên tắc khi thực hiện công việc mang tính thẩm mỹ nhưng rủi ro cao trong ATLĐ:

1. Đối với cây đại mộc, quy cách cây to cao:

► Khu vực thi công trống trải, có lối cho xe cơ giới (Xe cẩu thùng, xe nâng người,…) vào làm việc thì công tác cắt tỉa sẽ dễ dàng và thuận lợi.

► Bạn cần kiểm tra các giấy tờ xe, kiểm định các cần trục nâng người, chứng chỉ hành nghề… để đảm bảo xe hoạt động tốt và người thực hiện có kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề.

Kỹ thuật cắt mé nhánh cây đối với đại mộc

Kỹ thuật cắt mé nhánh cây đối với cây đại mộc

Thường công tác cắt cây có sử dụng xe cơ giới kết hợp sẽ đảm bảo tính an toàn cao, tiến độ nhanh, chuyên nghiệp, có thể cắt theo yêu cầu khách hàng dễ dàng. Đối với cây cao lớn cần có sự kết hợp từ 2-3 xe cơ giới chuyên dụng

► Tuy nhiên đối với cây quá cao lớn nằm ngoài tầm với của trục cẩu hoặc xe nâng, không có lối vào vị trí thi công,… đến đây bạn chỉ còn phương án chọn giải pháp cắt cây thủ công leo trèo (Có một số ý kiến đề xuất: Bắt giàn giáo, bắt thang..., đó là phương án rất không nên áp dụng đối với công việc phức tạp này bạn nhé!)

giải pháp cắt cây thủ công leo trèo

Đối với cây quá cao: giải pháp cắt cây thủ công leo trèo

Quy lại vấn đề này, bạn nên chọn thợ có kinh nghiệm nhằm hạn chết rủi ro ở mức thấp nhất, đảm bảo không có bất cứ một sai lầm, thiếu sót nào đối với công việc này. Tuy nhiên có nhiều đơn vị thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau theo thói quen, kinh nghiệm của người thợ chính, cá nhân tôi cũng đề ra cho bạn một số điểm lưu ý mà khi làm việc bạn nên áp dụng cho bất cứ đơn vị thực hiện nhằm hạn chế rủi ro ATLĐ mức thấp nhất:

  • Bạn không nên đặt yêu cầu về tính thẩm mỹ quá nhiều cho công tác làm việc mang tính rủi ro này, thay vào đó là bạn nên ưu tiên thực hiện giải quyết yêu cầu chính của bạn, đảm bảo được ATLĐ cho người thực hiện và giữ gìn tài sản sung quanh. Phương pháp cắt cây thủ công leo cao sẽ không thực hiện được cắt những cành nhánh nằm ngoài vùng an toàn.
  • Bạn biết được tính chất công việc này quá nguy hiểm và khả năng làm hư hại đến khu vực xung quan, việc đầu tiên là bạn có kế hoạch và thời điểm cắt phù hợp, sinh hoạt về giải pháp và ATLĐ đối với đội thi công, đồ bảo hộ, che chắn cô lập khu vực thi công…(Khu vực vùng không an toàn là vùng bên dưới tán cây cần cắt, nên không có một trường hợp nào cho phép người vào khu vực cấm này khi thợ đang cắt cây).
  • Thợ leo cắt cây: cần trang bị đầy đủ bảo hộ trong tình trạng chất lượng tốt (Dây an toàn, dây treo cành nhánh, cưa/dao, giày leo,…) bạn cũng đừng phải cứng nhắc bắt thợ cắt phải neo theo quá nhiều bảo hộ mà làm gây cản trở mất an toàn bạn nhe! Hãy nhận định và thông minh trên khía cạnh ATLĐ làm việc trên cao với cái ngành nghề bản thân nó là không an toàn. nói như vậy không phải là bạn chấp nhận rủi ro này? Như ban đầu tôi có khuyên bạn là sự lựa chọn được nguời thực hiện có ý thức và trách nhiệm.
  • Cuối cùng là phần cắt cây: Nguyên tắc là người leo phải có hai dây AT và luôn luôn có ít nhất một sợi được móc vào thân cây chắc chắn, cả khi lúc thợ đang leo từ gốc đến ngọn hoặc di chuyển trên cành cây khi cắt. Nếu thợ cắt trong một phút giây nào đó mà bỏ nguyên tắc này thì bạn phải nhắc nhỏ hoặc ngưng công việc vì sai).

Thợ leo cắt cây đảm bảo đầy đủ bảo hộ ATLĐ

► Cắt rong các chồi bất định, nhánh vướng nhằm dễ di chuyển thao tác được an toàn.

► Cắt nhỏ các nhánh cây từ nhánh nhỏ đến lớn, tùy vào tính chất công việc có thể để rơi tự do hoặc neo dây thả xuống từ từ an toàn.

► Neo dây xuống cành: Phần này xin phép không phân tích sâu hơn vì về góc độ thợ rành nghề thì mỗi người có phương pháp tính toán neo dây khác nhau.

Bạn nên lưu ý rủi ro thường xảy ra không phải từ thợ cắt làm việc trên cao, mà là các đồng nghiệp neo dây, rong cành bên dưới. khoảng cách phối hợp giữa người làm trên cao và người phía bên dưới phải được kết hợp chặt chẽ, thông tin trao đổi rõ ràng.

 Không làm việc khi trời mưa hoặc sau mưa bạn nhé!, Cẩn thận khi làm việc gần đường điện, bạn nên yêu cầu ngắt điện khi thực hiện nếu môi trừng làm việc không an toàn.

Chúc bạn có công việc thuận lợi, thành công!

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT CẮT TỈA CÂY XANH  -  CÁC NGUYÊN TẮC AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI THỰC HIỆN

KỸ THUẬT CẮT TỈA CÂY XANH - CÁC NGUYÊN TẮC AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI THỰC HIỆN

Cắt mé nhánh cây là công tác không thể thiếu trong dịch vụ chăm sóc cảnh quan. Tùy vào tính chất công việc, loài cây,..
KỸ THUẬT BỨNG DI DỜI CÂY

KỸ THUẬT BỨNG DI DỜI CÂY

Bứng dưỡng cây trồng: Đôi khi bạn được phân công để bứng di dời một cây nào đó hoặc vườn nhà bạn có cây..
CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NỘI THẤT, CHẬU CÂY VĂN PHÒNG

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NỘI THẤT, CHẬU CÂY VĂN PHÒNG

Ngoài việc có một sân vườn, một khuôn viên nơi bạn làm việc chúng ta còn có thể mang một phần của thiên nhiên vào..
CẮT CỎ - AN TOÀN LAO ĐỘNG

CẮT CỎ - AN TOÀN LAO ĐỘNG

Cắt cỏ là một trong nhưng công việc quan trọng không thể thiếu cho một công trình bảo trì chăm sóc cảnh quan sân..
CẮT CỎ PHÁT HOANG - DỌN CỎ CHỐNG CHÁY

CẮT CỎ PHÁT HOANG - DỌN CỎ CHỐNG CHÁY

Cắt cỏ phát hoang phòng cháy là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ cháy lan. Với tình trạng..
QUY TRÌNH THỰC HIỆN CẮT, DỌN CỎ LK LANDSCAPE

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CẮT, DỌN CỎ LK LANDSCAPE

Dưới đây là quy trình thực hiện cắt và dọn cỏ của LK Landscape
DỊCH VỤ CẮT CỎ, PHÁT HOANG LK LANDSCAPE

DỊCH VỤ CẮT CỎ, PHÁT HOANG LK LANDSCAPE

Dịch vụ cắt cỏ, phát hoang của chúng tôi bao gồm dịch vụ cắt cỏ kiểng, cắt cỏ dại và cho thuê nhân công cắt..
CẮT CỎ SÂN VƯỜN và các kiến thức cần biết

CẮT CỎ SÂN VƯỜN và các kiến thức cần biết

Dịch vụ cắt cỏ tại Bình Dương LK landscape cung cấp dịch vụ cắt cỏ sân vườn, cắt cỏ hoang và dịch vụ cắt cỏ..
Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Lk Landscape | Dịch vụ cắt cỏ sân vườn

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Lk Landscape | Dịch vụ cắt cỏ sân vườn

Với kinh nghiệm chuyên môn, đội ngũ nhân công nhiệt tình cùng trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, chúng tôi luôn đưa..
Dịch vụ cắt cỏ hoang | Cắt cỏ phát hoang khu công nghiệp

Dịch vụ cắt cỏ hoang | Cắt cỏ phát hoang khu công nghiệp

Landscape friend Lê Khoa cung cấp các dịch vụ liên quan đến cảnh quan trên tất cả địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,..
Online: 11 Tổng truy cập: 563076